• :
  • :
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HUYỆN HƯƠNG SƠN
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

HOA BAN - BIỂU TƯỢNG CỦA TÌNH YÊU VÀ KHÁT VỌNG

HOA BAN- BIỂU TƯỢNG CỦA TỈNH YÊU CHUNG THỦY, CỦA SỨC SỐNG VƯƠN LÊN

 

        Thật ấm lòng khi trong không khí náo nức, rộn ràng, vui tươi đón ngày 20 tháng 11 năm 2018 ở các nhà trường Mầm Non, Tiểu Học,TH& THCS và THCS ở huyện Hương Sơn xuất hiện những cánh hoa Ban nghiêng mình khoe sắc trong gió làm cho khuôn viên các nhà trường trở nên đẹp và ấn tượng hơn.

          Thế nhưng mấy ai biết được, để có thể gắn duyên với mảnh đất Hương Sơn những Nàng Lan đã phải vượt một chặng đường rất xa từ Tây Bắc về với các nhà trường bởi sợi dây ân tình của các Thầy Cô Phòng GD-ĐT Hương Sơn.

           Mấy ai biết được cây Hoa Ban gắn liền với chuyện tình yêu mãnh liệt nhưng cũng đầy nước mắt giữa nàng Ban và chàng Khum, được ví như mối tình giữa Romeo và Juliet của phương Tây. Chuyện kể rằng, ngày xưa vùng Tây Bắc có một cô gái tên Ban, xinh đẹp, nết na và có giọng hát mê đắm lòng người. Nhiều trai mường ngấp nghé nhưng trái tim nàng đã trao gửi cho chàng Khun, giỏi săn bắn và làm nương. Nhưng cha Ban chê Khum nghèo nên đã gả cô cho con trai tạo mường vừa gù vừa lười biếng. Thấy cha cùng nhà tạo mường bàn chuyện cưới hỏi, nàng Ban chạy tìm người yêu cầu cứu. Đúng lúc chàng Khum đi xa. Tuyệt vọng, nàng Ban bèn buộc chiếc khăn piêu của mình vào cầu thang nhà Khum rồi vượt núi, vượt đèo tìm chàng. Cuối cùng, kiệt sức, nàng gục xuống chết trên núi. Nơi đó sau này mọc lên một loài cây ra hoa trắng muốt vào mùa xuân. Dân các bản mường liền gọi là hoa Ban và coi đó là loài hoa tượng trưng cho hoa tình yêu chung thuỷ. Còn chàng Khum trở về thấy nàng đã bỏ đi, bèn theo tìm. Cuối cùng, chàng cũng kiệt sức mà chết, hoá thành con chim sống lẻ loi. Cứ đến mùa xuân, khi hoa ban nở, chim lại cất tiếng gọi bạn tình da diết. Từ đó, mỗi khi xuân về, hoa ban nở trắng núi rừng, trai gái vùng Tây Bắc lại rủ nhau đi hội, ca hát, múa xoè và bày tỏ tình yêu đôi lứa. Và từ sự tích về tình yêu trắng trong, chung thủy đó nàng Ban đã đi vào thơ ca của dân tộc Thái như một biểu tượng của tình yêu lứa đôi muôn đời.

         Bắt nguồn từ truyền thuyết Hoa Ban, trải qua bao thế hệ, câu chuyện tình đẹp đã thấm dần trong sinh hoạt văn hóa của các dân tộc, trở thành họa tiết thêu trên khăn áo các cô gái, đi vào lời ca, điệu nhạc trao duyên. Không chỉ vậy, hoa ban và cây ban còn trở thành một phần trong văn hóa ẩm thực của dân tộc Thái, được sử dụng như nguyên liệu để chế biến nên nhiều món ngon vào dịp xuân về. Với sự gắn bó giữa hoa ban và đời sống của nhân dân các dân tộc Điện Biên - Tây Bắc, trong đó tiêu biểu nhất là đồng bào dân tộc Thái, hình ảnh Hoa Ban đã trở thành một loài hoa mang tính biểu tượng đẹp đẽ. Nét tinh khôi của hoa ban tượng trưng cho vẻ đẹp xuân thì, trong trắng của người con gái. Hoa ban cũng là biểu trưng nhằm tôn vinh, minh chứng cho tình yêu bất diệt, thể hiện ước vọng ngàn đời của cộng đồng các dân tộc về hạnh phúc vĩnh cửu, vượt qua mọi lễ giáo, rào cản, định kiến xã hội và những khó khăn của cuộc sống. Không chỉ vậy, sức sống mạnh mẽ, vẫn xanh tươi trên vách núi đồi của hoa ban còn là biểu tượng cho khát vọng vươn lên, chinh phục thiên nhiên, làm chủ bản mường của nhân dân các dân tộc Điện Biên.

    Nay Hoa Ban nở tím trong sân các nhà trường là một thông điệp đầy ý nghĩa gửi đến Thầy, Cô và học trò Hương Sơn về một tình yêu thủy chung với mái trường, về một khát vọng sống luôn mãnh liệt, trào dâng vì học trò, vì ngày mai tươi đẹp.

Đây là hình ảnh Hoa Ban nở nhân dịp 20 tháng 11 tại trường TH&THCS Sơn Lễ.

Thảm trài sàn Đà Nẵng

Đàn Piano điện

 

 

 


Tác giả: Võ Quốc Bảo
Tổng số điểm của bài viết là: 14 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết