Sunday, 26/05/2019 - 20:15|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HUYỆN HƯƠNG SƠN
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

TH&THCS Sơn Lĩnh Hoạt động TNST Môn Ngữ văn

Hoạt động TNST Môn Ngữ văn chủ đề : "TIẾNG VIỆT MUÔN MÀU"

Thực hiện nhiệm vụ năm học và kế hoạch hoạt động của tổ chuyên môn, thiết thực lập thành tích chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20 / 11; đồng thời nhằm phát huy năng lực sáng tạo của học sinh trong các hoạt động trải nghiệm bổ ích và thực sự sinh động. Hôm nay, ngày 8 / 11 / 2018 được sự nhất trí của Ban Giám hiệu Trường TH và THCS Sơn Lĩnh, tổ KHXH tổ chức hoạt động trải nghiệm sáng tạo môn Ngữ văn với chủ đề : “TIẾNG VIỆT MUÔN MÀU”. Về tham dự chương trình trải nghiệm có Thầy giáo: Phạm Đình Cát- Bí thư chi bộ- Hiệu trưởng ; Thầy giáo : Phạm Công Hoàng – PHT nhà trường, tất cả các thầy giáo cô giáo và các bạn học sinh cấp THCS –Đặc biệt là sự tham gia của hai đội chơi đến từ hai lớp 8A và 8B

Mục đích của hoạt động trải nghiệm sáng tạo với chủ đề “TIẾNG VIỆT MUÔN MÀU” là hướng đến xây dựng một phương pháp, một kĩ năng và sự hứng thú về học tập từ ngữ địa phương, nhằm giúp các bạn học sinh hiểu, vận dụng kiến thức đã học vào thực tiễn cuộc sống. Từ đó thêm yêu Tiếng Việt, có ý thức giữ gìn và phát huy vẻ đẹp của các từ ngữ địa phương. Với hình thức họat động là giao lưu giữa hai đội chơi , nhằm phát triển kỹ năng giao tiếp, kỹ năng hợp tác, kỹ năng vận dụng kiến thức vào thực tiến cuộc sống.\

Dưới sự dẫn dắt chương trình linh hoạt, khéo léo.dí dỏm và hài hước của bạn Minh Phương, với sự thamgia hào hứng của hai đội chơi và các bạn khán giả chương trình đã gây được sự chú ý từ đầu cho đến phần kết thúc.

Mở đầu là tiết mục dân ca được dàn dựng công phu đã dẫn dắt người thưởng thúc đi dọc ba miền đất nước. Từ hơi thở của đồng bằng Bắc Bộ, qua dải đất miền Trung đầy nắng, đầy gió và đọng lại lắng lại với âm hưởng dân ca Nam Bộ ngọt ngào để lại trong người nghe những cảm xúc đặc biệt.

 

Chương trình tiếp tục với một tiểu phẩm ngắn do hai bạn Quang Đạo và Thu Hằng thể hiện, với cách diễn xuất tự nhiên, các lời thoại mang tính khẩu ngữ, các từ địa phương được hai bạn nhấn nhá như tái hiện trước mắt người xem một góc nhỏ trong đời sống của người dân ở vùng nông thôn. Dường như tiếng nói, nếp sinh hoat, nếp nghĩ và cả cái vất vả nhọc nhằn của người dân nơi vùng quê thuộc huyện miền núi Hương Sơn đang hiển hiện qua từng câu, từng cử chỉ, động tác của hai bạn.

Đặc biệt gây ấn tượng là phần giới thiệu của hai đội chơi. Nếu đội 8A giới thiệu đội mình bằng một câu hò ví dặm thì đội 8B lại vui nhộn trong một bài vè. Từ địa phương được các bạn khai thác và sử dụng một cách sáng tạo và có hiệu quả làm cho chương trình trở nên sinh động và có sức lôi cuốn, hướng mọi người đến chủ đề của chương trình.

 

Điểm nhấn quan trọng nhất của chương trình và cũng là phần chơi được quan tâm nhất đó là phần thi kiến thức. Ở phần chơi này cả hai đội cùng phải trả lời 5 câu hỏi do ban tổ chức đưa ra. Hình thức câu hỏi cũng phong phú và linh hoat, tạo cho các em phấn khởi, hình thức chơi mà học, học mà chơi được thể hiện khá rõ nét. Nội dung câu hỏi được thể hiện thông qua một đoạn thơ, một bài hát do chính các thầy cô và các em thể hiện. Đặc biệt ở phần thi này có sự tham gia của thầy giáo Phạm Đình Cát, Thầy giáo Phạm Công Hoàng, thầy Hồng Sơn ... làm cho hoạt động trải nghiệm trở nên gần gũi, ấm áp và thật sự thoải mái.

 

Không nặng về hình thức của một cuộc thi, cũng không nặng về thua hay thắng mà tiêu chí của chương trình là để cho các em trải nghiệm qua đó yêu hơn hiểu hơn, trân trọng hơn tiếng nói quê hương mình. Chính vì vậy, phần giao lưu với khán giả đã diễn ra vô cùng sôi nỏi. Những câu hỏi đưa ra chỉ là tìm những từ địa phuong gắn liền với đồng quê, bờ tre ruộng lúa, những vật dụng gắn liền với đời sống thường ngày, tạo cho các em có một sân chơi thật sự lí thú.

Chương trình khép lại trong bài hùng biện của hai đội chơi, Bằng kiến thức mà các em đã được học cùng với sự tìm tòi, hiểu biết hai đội chơi đã đưa đến cho chương trình những kiến thức khá sâu sắc về sự trong sáng của tiếng Việt. Với cách nói khá lưu loat, phong thái tự tin các em đã thúc sự hiểu, thật sự yêu và trân trọng tiếng nói quê hương mình.

 Cô giáo Đỗ Bích Hương - nhận xét đánh giá phần chơi của hai đội

Thầy giáo Phạm Công Hoàng - PHT nhận xét và trao thưởng cho hai đội chơi

Hoạt động trải nghiệm sáng tạo kết thúc nhưng dư âm và ý nghĩa thật sự của hoạt động sẽ còn lan tỏa mãi. Yêu tiếng Việt, bởi tiếng Việt của chúng ta giàu và đẹp . Tiếng Việt của chúng ta đẹp bởi đời sống tâm hồn, tình cảm của người dân rất đẹp. Hiểu tiếng Việt, yêu Tiếng Việt, bảo về sự trong sáng của Tiếng Việt là trách nhiệm của tất cả mọi người.Yêu tiếng Việt, chúng ta càng yêu hơn tiếng nói quê hương mình, bởi trong đó có một chút nắng, có một chút gió Lào bỏng rát, có cái âm hưởng nằng nặng của vùng quê quanh năm nhọc nhằn, lam lũ bởi sự khắc nghiệt của thời tiết, nhưng đằng sau cái vẻ tảo tần của người dân nơi đây là cả một tâm hồn trong sáng chân chất và vô cùng đẹp đẽ.

 

.

 


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết