Sunday, 26/05/2019 - 20:22|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HUYỆN HƯƠNG SƠN
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

TRƯỜNG THCS SƠN TÂY TỔ CHỨC NGOẠI KHÓA CLB VĂN HỌC DÂN GIAN

 Văn học Dân gian là một trong những niềm tự hào của con người Việt Nam. Hoà vào dòng chảy không ngừng nghỉ, văn học Dân gian đã phát triển bền vững, trường tồn theo thời gian và để lại cho nền văn học nước nhà giá trị to lớn. Nó không chỉ mang vẻ đẹp mộc mạc chân chất hương  đồng cỏ nội nơi thôn dã mà hơn thế nữa nó đã khơi dậy sức sống mạnh mẽ, thuần khiết rất Việt Nam, giống như dòng sông cuộn chảy không ngừng nghỉ đón nhận phù sa từ mọi nguồn suối khác, cuối cùng vẫn hoà vào biển cả văn hoá nước nhà.

 Hoà chung vào dòng chảy bảo tồn nền văn hoá dân tộc, chiều ngày 31 tháng 10 năm 2018 trường THCS Sơn Tây đã tổ chức sân chơi “ Câu lạc bộ văn học Dân gian” thú vị,  hấp dẫn,  nhằm khơi dậy  niềm hiểu biết văn học nước nhà. Ba đội chơi đến từ các bạn học sinh khối 6,7, 8 với những cái tên bình dị,  rất đỗi thân thuộc như con người làng quê: Cây Đa, Bến Nước, Sân Đình.

Mở đầu cho buổi hoạt động ngoại khóa câu lạc bộ văn học dân gian là hai tiết mục múa hát uyển chuyển, điêu luyện, đẹp mắt của các anh chị khối 9 qua 2 nhạc phẩm dân gian hiện đại: “Bánh trôi nước” và “Kiều”, người xem như được lắng mình với nhân vật trong khúc nhạc, lời hát.

Với 2 MC  Thu Hiền Đình Tuyên duyên dáng, dí dỏm, hài hước và năng động đã đưa mọi người về với các đội chơi qua phần thi thứ nhất “màn chào hỏi”.

Các đội chơi giới thiệu các thành viên và mục đích của sân chơi qua những làn điệu dân ca tự sáng tác và dàn dựng, qua những tiểu phần hài hước đã kịp để lại ấn tương  sâu đậm trong mắt người xem.

 Đến  phần chơi thứ hai “ Tìm hiểu kiến thức”, các đội chơi bốc thăm gói câu hỏi tìm hiểu về kiến thức văn học Dân gian. Mỗi gói có 5 câu hỏi ứng với 50 điểm, câu hỏi là kiến thức văn học Dân gian từ lớp 6 đến lớp 7 cùng những hiểu biết về văn hoá và con người Hà Tĩnh, kết quả phần thi này  đội Cây Đa và đội Bến Nước giành số điểm tuyệt đối.

Phần thi “ tài năng” của các đội chơi khán giả cười hả hê với màn thi của đội Bến Nước qua tiểu phẩm  “Lợn cưới áo mới”. Sân khấu không những đưa lại tiếng cười và còn đưa người nghe vào cảm giác ngọt  ngào sâu lắng  của những làn điệu  múa, hát  dân gian  như “ Đi cấy” “ Lý dĩa bánh bò”. Kết quả phần thi này về nhất là đội Sân Đình.

 Phần chơi cuối cùng  của 3 đội là “phần thi hùng biện” , thể hiện hiểu biết về giá trị của văn học Dân gian đối với đời sống tâm hồn mỗi người con đất Việt, qua phần thi này giúp các em tự tin thể hiện trước đám đông , nhằm rèn cho các em kỉ năng diễn xuất, kỉ năng hùng biện...

Góp vui cùng các đội chơi là sự cổ vũ nhiệt tình của các khối học sinh. “Phần giao lưu dành cho khán giả” thu hút sự hào hứng của các đội. Những món quà nhỏ nhưng ý nghĩa khiến niềm vui của các bạn như dược nhân lên.

Tôi thiết nghĩ câu lạc bộ văn học dân gian đã đưa mọi người trong buổi hoạt động ngoại khóa được trở về với cội nguồn dân tộc, đặc biệt giúp các em học sinh ôn tập, rèn luyện và hiểu biết thêm nhiều kiến thức và kỉ năng về văn học Dân gian, bồi đắp cho các  em tình yêu cội nguồn, tình yêu gia đình , quê hương , đất nước.

           Ban giám khảo đã có một buổi làm việc hết sức căng thẳng và công tâm để tìm ra đội chơi xuất sắc nhất , bằng tài năng và sự chuẩn bị công phu đội chơi Sân Đình đã giành giải nhất cuộc thi.

Văn nghệ dân gian, thực sự là những hạt ngọc trai ngậm bao cát đắng từ những lam lũ nhọc nhằn của cuộc đời để muôn phần sáng rực rỡ, lung linh. Giữa dòng chảy tuần hoàn chẳng nghỉ dừng của nguồn mạch dân gian, các em đã chọn cho mình một điểm hẹn, nơi những tinh hoa trong sáng tác dân gian được tỏa sáng,  nơi tiếng lòng bao thế hệ yêu mến, nâng niu các giá trị dân gian được cất lên đầy tâm huyết, chân thành. Hi vọng buổi sinh hoạt câu lạc bộ văn học dân gian không chỉ là một ngày hội vui của các em  mà còn là niềm khích lệ cho các em tiếp tục học tập bằng tất cả niềm say mê của mình.

Cuộc thi đã khép lại, đâu đó còn có sự luyến tiếc của các đội chơi và khán giả. Tuy nhiên các bạn học sinh đã để lại cho người xem  những ấn tượng hết sức sâu sắc.  Hy vọng  “ Câu lạc bộ văn học Dân gian” của trường THCS Sơn Tây sẽ không chỉ là sân chơi cho những trải nghiệm, sáng tạo mà còn là khơi nguồn cho những dòng chảy.

                                                                       Người viết: Phan Xuân Thành

                                                                       Ảnh: Dương Quốc Chương


Tác giả: Phan Xuân Thành
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết