Tuesday, 07/07/2020 - 20:29|

Tự hào ngôi trường mang tên Nhà báo - liệt sĩ Trần Kim Xuyến

Bước sang năm học 2019-2020, thực hiện Quyết định số 4230/QĐ-UBND, ngày 21/8/2019 về việc sáp nhập trường THCS Bằng Phúc và Trường THCS Thủy Mai thành Trường THCS Trần Kim Xuyến. Cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh rất đỗi tự hào với mái trường mang tên Nhà báo – Liệt sĩ Trần Kim Xuyến.

Nhà báo - Liệt sĩ Trần Kim Xuyến (1921-1947) là người có công trực tiếp xây dựng Thông tấn xã Việt Nam và Đài Tiếng nói Việt Nam. Ông nguyên là đại biểu Quốc hội khóa I, Ðổng lý Văn phòng Bộ Tuyên truyền, Phó Giám đốc Nha Thông tin Việt Nam; là nhà báo đầu tiên của nền báo chí cách mạng nước ta hy sinh vì Tổ quốc

Ông sinh năm 1921, tại xã Sơn Mỹ (nay là xã Tân Mỹ Hà), huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) - một vùng đất học của xứ Nghệ, từ nhỏ Trần Kim Xuyến tỏ ra rất thông minh, học giỏi. Tốt nghiệp Trường Quốc học Vinh (Nghệ An) với kết quả cao, Trần Kim Xuyến thi vào ngạch thông phán, được bổ nhiệm làm việc ở tòa sứ tỉnh Bắc Giang

Ngày 3/3/1947, phát hiện đài phát sóng của ta ở chùa Trầm, thực dân Pháp huy động quân giới ào ạt tấn công, Trần Kim Xuyến đạp xe đi các nơi để chỉ huy việc sơ tán tài liệu. Ông bình tĩnh đưa tài liệu đến chỗ kín đáo. Khi vừa hoàn thành nhiệm vụ, thì ông bị trúng đạn liên thanh của quân Pháp, hy sinh tại Đầm Sen, xã Ngọc Sơn (nay là thị trấn Chúc Sơn), huyện Chương Mỹ (Hà Nội). Trước khi chết ông còn cố gắng hô to: “Việt Nam hoàn toàn độc lập muôn năm! Hồ Chủ tịch muôn năm!”. Được tin Trần Kim Xuyến hy sinh, Bác Hồ đã khóc.

Trong Giấy truy tặng ngày 19/3/1947 của Bộ Nội vụ ghi rõ công lao của ông: “Lúc còn sống, Trần Kim Xuyến là một cán bộ mẫn cán, nhiều năng lực và sáng kiến, có công lớn trong tổ chức Nha Thông tin Việt Nam. Trong trường hợp nguy hiểm, ông đã nêu gương can đảm, tận tâm mà hy sinh vì chức vụ. Trước khi chết lại cố gắng dùng hơi phút cuối cùng để tỏ lòng trung thành với Tổ quốc và Hồ Chủ tịch. Bộ Nội vụ nhiệt liệt khen ngợi đồng chí Trần Kim Xuyến đã nêu cao tinh thần hy sinh vì chức vụ, xứng đáng làm gương cho tất cả mọi người”.

Với truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” quý báu của dân tộc Việt Nam, phát huy truyền thống tốt đẹp đó, trong những ngày oi bức của mùa hè tháng sáu với tình yêu, trân quý, biết ơn và tự hào về Nhà báo - Liệt sĩ Trần Kim Xuyến, thầy và trò trường THCS Trần Kim Xuyến đã có nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm tri ân nhằm giáo dục truyền thống cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh toàn trường:

Nhà trường chỉ đạo Công đoàn, Liên đội chăm sóc, vệ sinh tại nhà tưởng niệm Nhà báo - Liệt sĩ Trần Kim Xuyến

Hình ảnh: Đội viên trường THCS Trần Kim Xuyến vệ sinh khuôn viên

Nhân Kỷ niệm 95 năm ngày truyền thống Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2020). Ban giám hiêu, Công đoàn tổ chức dâng hương, báo công, tri ân tại nhà tưởng niệm Nhà báo –Liệt sĩ Trần Kim Xuyến

Hình ảnh: CB, GV và HS trường THCS Trân Kim Xuyến dâng hương

Cũng nhân Kỉ niệm 95 năm ngày truyền thống Báo chí cách mạng (21/6/1925 – 21/6/2020), Ban giám hiệu, Công đoàn nhà trường đến tặng hoa chúc mừng cán bộ, Ban biên tập, Phóng viên Cơ quan TTXVN thường trú tại Hà Tĩnh.

Hình ảnh: Đại diện BGH, BCH Công đoàn chúc mừng CQĐD TTX VN tại Hà Tĩnh

Sau một năm học miệt mài, đầy nổ lực, trách nhiêm tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh toàn trường đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2019-2020. Trong năm học, trường có quy mô gồm 20 lớp với số học sinh: 564 em (Nữ 287, Nam 277) (tăng 21 học sinh so với năm học 2018-2019). Trong đó: Khối 6: 5 lớp - 159 HS; Khối 7: 5 lớp - 137 HS; Khối 8: 4 lớp – 119 HS; Khối 9: 6 lớp - 149 HS. Tổng số cán bộ, giáo viên, CNV: 48 người (Trong đó: Cán bộ quản lý: 3 người; Giáo viên đứng lớp: 40; Nhân viên: 5 người). Đảng viên: 41 người. Trình độ đào tạo: Đạt chuẩn: 48/48-100%, trên chuẩn: 42/48-87,50%; Chất lượng đội ngũ giáo viên có 1 giáo viên giỏi cấp tỉnh và 10 giáo viên giỏi cấp huyện; Với vinh dự và niềm tự hào tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh toàn trường đã nổ lực vượt khó hoàn thành khá tốt nhiệm vụ năm học, trong đó tiêu biểu là kết quả về giáo dục mũi nhọn: Học sinh giỏi cấp tỉnh các môn Văn hóa: đoạt 8 giải trong đó có 1 giải Nhì, 5 giải Ba và Hai giải Khuyến Khích; Học sinh giỏi cấp huyện các môn Văn hóa đoạt 26 giải trong đó có 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 5 giải Ba; 18 giải KK; Học sinh giỏi môn Thể dục đoạt 12 giải trong đó co 1 giải Nhất, 4 giải Nhì, 5 giải Ba, 2 Khuyến khích; Tham gia cuộc thi sáng tạo KHKT kết quả có 8 sản phẩm tham gia cấp trường và 1 sản phẩm đạt giải Khuyến khích cấp huyện. Bên cạnh đó, chất lượng đại trà không ngừng được giữ vững và phát huy luôn đứng ở vị trí tốp đầu của giáo dục huyên nhà.

Phát huy niềm tự hào của ngôi trường mang tên Nhà báo – liệt sĩ Trần Kim Xuyến, tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và toàn thể học sinh nguyện đem hết nổ lực, lòng nhiệt huyết để xây dựng nhà trường ngày càng lớn mạnh.

(Phan Văn Tuân – Hiệu trưởng trường THCS Trần Kim Xuyến)