Saturday, 16/01/2021 - 00:14|

VÌ TRƯỜNG HỌC AN TOÀN, VÌ XÃ HỘI BÌNH YÊN!

Những năm qua, các hành vi trái phép về sản xuất, buôn bán, vận chuyển và đốt các loại pháo nổ trong nhân dân vào các dịp trước tết, trong và sau tết đã gây nhiều ảnh hưởng xấu đến đời sống và trật tự an toàn xã hội, ảnh hưởng lớn đến sự phát triển kinh tế - văn hoá - xã hội của đất nước.

Ở nước ta, trước đây trong các ngày lễ tết, đặc biệt vào dịp tết Nguyên đán đã xảy ra rất nhiều trường hợp thương vong đáng tiếc. Theo thống kê, mỗi năm có hàng trăm người chết và hàng nghìn người bị thương do pháo và thuốc pháo gây nên.

Chính vì các tác hại nghiêm trọng nêu trên, ở nước ta đã có quy định cấm đốt pháo.Năm 1994, Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị 406/CT-TTg ngày 08/8/1994 Về việc cấm sản xuất, buôn bán và đốt pháo. Đến năm 2009, Nghị định 36/2009/NĐ-CP ngày 15/4/2009 của Chính phủ Về quản lý, sử dụng pháo, Quyết định số 95/2009/QĐ-TTg ngày 17/7/2009 của Thủ tướng Chính phủ Về việc cấm sản xuất, nhập khẩu, tàng trữ, vận chuyển, buôn bán, đốt và thả đèn trời là một bước quyết liệt hơn nữa trong vấn đề quản lý pháo và đèn trời. Để đảm bảo an ninh, vì sự bình yên của người dân, ngày 30/6/2011, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua Pháp lệnh số 16/2011/UBTVQH12 Về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; nghị định 36/NĐ-CP…..

Và gần đây nhất, ngày 27/11/2020 Chính phủ ban hành Nghị định số 137/2020/NĐ-CP về quản lý, sử dụng pháo có hiệu lực từ ngày 11/01/2021 (thay thế Nghị định số 36/2009/NĐ-CP). Nghị định số 137 bao gồm 04 chương, 26 điều, trong đó quy định nhiều điểm mới về khái niệm các loại pháo; nguyên tắc quản lý, sử dụng pháo; các hành vi bị nghiêm cấm; các trường hợp tổ chức bắn pháo hoa nổ; quy định về cho phép các cơ quan, tổ chức, cá nhân được sử dụng pháo; quy định về tiêu hủy, giám định pháo… Với các điểm mới nêu trên, nếu không nghiên cứu, phổ biến, quán triệt, tuyên truyền đầy đủ, kịp thời sẽ gây ra nhiều cách hiểu và thực hiện khác nhau, nhất là về khái niệm, cách thức phân biệt các loại pháo; loại pháo được phép sử dụng và điều kiện sử dụng.

Hiểu được tầm quan trọng ấy, thực hiện Công văn số 513/GD ĐT về việc tăng cường các biện pháp phòng chống các hành vi vi phạm về pháo dịp tết nguyên đán Tân Sửu 2021; Công văn số 553/GD ĐT về việc thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm đảm bảo an ninh trật tự ĐH Đảng toàn quốc lần thứ XIII và tết nguyên đán Tân Sửu 202; thực hiện kế hoạch số 113/GD ĐT ngày 11/1/2020 của Phòng GD và ĐT Hương Sơn về việc hướng dẫn công tác phổ biến giáo dục pháp luật huyện quý 1 năm 2021; sáng ngày 12/ 01/2021, trường THCS Sơn Tây phối hợp với công an xã Sơn Tây tổ chức buổi tuyên truyền phổ biến, giáo lục pháp luật và kí cam kết về công tác quản lí vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, pháo, đảm bảo ANTT trước, trong và sau tết Nguyên đán Tân Sử 2021.

Tại buổi tuyên truyền các đồng chí cán bộ công an xã Sơn Tây đã quán triệt tuyên truyền đến CB,GV,NV và học sinh toàn trường các quy định về pháp luật về quản lí, sử dụng pháo; về việc cấm buôn bán, sản xuất, vận chuyển, tàng trữ và đốt pháo nổ; đốt thả đèn trời. Cụ thể là tập thể nhà trường, đặc biệt là 380 em học sinh được cung cấp những kiến thức, quy định của nghị định số 137/2020/NĐ-CP về quản lý, sử dụng pháo có hiệu lực từ ngày 11/01/2021(thay thế Nghị định số 36/2009/NĐ-CP), như: các khái niệm từ ngữ pháo, pháo nổ, đèn trời; thuốc pháo…; các hành vi ngiêm cấm của nghị định; Quy định về xử lý các hành vi vi phạm trong quản lý, sử dụng pháo từ xử lí hành chính đến xử lí hình sự…

Hiện nay, tai nạn giao thông là vấn đề mang tính toàn cầu, là thách thức lớn đối với Việt Nam cũng như tất cả các nước trên thế giới. Học sinh các cấp học là nhóm dễ bị tổn thương trong quá trình tham gia giao thông. Chính bởi vậy, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông cho học sinh là một trong những nhiệm vụ hàng đầu nhằm hiện thực hóa chủ trương xây dựng "Văn hóa giao thông". Nội dung thứ 2 trong buổi tuyên truyền được các đồng chí công an tuyên truyền quán triệt là việc thực hiện ANTT, ATGT.

Theo thống kê từ Ủy ban An toàn Giao thông (ATGT) Quốc gia, trong 9 tháng đầu năm 2020 (tính từ ngày 15/12/2019 đến 14/9/2020), toàn quốc xảy ra 10.354 vụ tai nạn giao thông, làm chết 4.876 người, bị thương 7.609 người. So với 9 tháng đầu năm 2019, số vụ  tai nạn giao thông (TNGT) giảm 2.321 vụ (giảm 18,31%), số người chết giảm 783 người (giảm 13,84%), số người bị thương giảm 2.010 người (giảm 20,9%). Đặc biệt, tai nạn giao thông xảy ra đối với trẻ em ở lứa tuổi học sinh đang được đánh giá là đặc biệt nghiêm trọng, là mối lo chung của toàn xã hội. Theo thống kê, trung bình mỗi năm có tới 2.000 trẻ em thiệt mạng vì tai nạn giao thông trên cả nước. Có nhiều nguyên nhân dẫn tới sự gia tăng về TNGT tại lứa tuổi học sinh, một trong số đó phải kể tới nhận thức của các em chưa được nâng cao. Tình trạng trẻ em vi phạm quy tắc giao thông khi điều khiển xe máy điện diễn ra phổ biến, tiềm ẩn nguy cơ TNGT. Tại đây các em được các đồng chí công an phổ biến về các quy định khi tham gia giao thông nhằm phòng ngừa, hạn chế tai nạn giao thông.

Và cuối cùng là lễ kí kết thực hiện nghiêm túc các quy định về  cấm buôn bán, sản xuất, nhập khẩu, tàng trữ, vận chuyển và nổ pháo, đốt thả đèn trời của CB, GV,NV, HS nhà trường.

Nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và phòng cháy chữa cháy, ATGT là góp phần đảm bảo trật tự an toàn xã hội, vì bình yên và hạnh phúc của nhân dân, xây dựng đời sống văn hoá, mừng Đảng, mừng xuân, đón mừng năm mới vui tươi, lành mạnh, an toàn và tiết kiệm.

HÃY  VÌ TRƯỜNG HỌC AN TOÀN, VÌ XÃ HỘI BÌNH YÊN!