Wednesday, 27/03/2019 - 03:51|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HUYỆN HƯƠNG SƠN
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Ý nghĩa thiết thực trong hoạt động hành trình về địa chỉ đỏ

Chào mừng kỷ niệm 43 năm ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng thống nhất đất nước; 132 năm ngày quốc tế lao động 1/5; kỷ niệm 114 năm ngày sinh cố Tổng Bí thư Trần Phú (1/5/1904-1/5/2018); 50 năm chiến thắng Ngã Ba Đồng Lộc (24/7/1968-24/7/2018), ngày 23 tháng 4 năm 2018, trường Tiểu học Sơn Lâm đã tổ chức cho giáo viên và học sinh hành hương về khu di tích lịch sử Mộ cố Tổng Bí thư Trần Phú - Ngã ba Đồng Lộc để thắp nén hương thơm tưởng nhớ đến các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hi sinh cho Tổ quốc, cho Nhân dân.

Chụp ảnh lưu niệm tại hội trường khu di tích Ngã ba Đồng Lộc

Về Ngã ba Đồng Lộc vào những ngày này, ấn tượng đầu tiên là màu xanh của đồi thông, những cánh đồng lúa đang thì con gái và vườn cây trái xum xuê xen lẫn với tiếng cười của các em nhỏ đã xua tan cái nắng chói chang của miền Trung, khiến không gian thật yên bình.

Vào viếng, thắp nén hương thơm tưởng nhớ các liệt sĩ TNXP toàn quốc

 

Trong khung cảnh ấy, khó có thể hình dung được 50 năm trước, nơi này lại được mệnh danh là “tọa độ chết” , là“túi bom” mà đế quốc Mỹ thả xuống, nhằm ngăn chặn sự chi viện cho miền Nam. Thật không thể tin được chính trên mảnh đất này, trung bình mỗi mét vuông đất ở Ngã ba Đồng Lộc phải gánh chịu tới 3 quả bom tấn. Chỉ tính từ tháng 3 đến tháng 10/1968, không quân địch đã trút xuống nơi này 48.600 quả bom các loại. Không thể tin được nhưng đó là sự thật mà Ngã Ba Đồng Lộc phải hứng chịu.

Xem phim tư liệu giới thiệu về Ngã ba Đồng Lộc

Chúng em với những chiến tích tại Ngã ba Đồng Lộc

 

Về đây, các em học sinh đã tận mắt nhìn thấy những dấu tích mà trước đây khi các chị tuổi đời mới chỉ có đôi mươi, nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của Đảng, của Bác Hồ, vì huyết mạch giao thông các chị đã cống hiến tuổi thanh xuân đẹp nhất của mình cho đất nước. Những giọt máu trong trắng của các chị đã thấm sâu vào đất mẹ, góp phần dựng lên biểu tượng của người phụ nữ Việt Nam kiên cường, bất khuất, trung hậu, đảm đang. Sự chiến đấu anh dũng quên mình của các chị là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ hôm nay và mãi mãi về sau noi theo.

Các em chăm chú xem sa bàn điện tử tái hiện lại toàn cảnh Ngã ba Đồng Lộc trong những năm tháng chiến tranh

Xúc động khi đứng cạnh hố bom nơi 10 cô gái TNXP hy sinh trong lúc làm nhiệm vụ

 

Kính cẩn nghiêng mình thắp nén hương thơm tưởng nhớ 10 cô gái TNXP hy sinh tại Ngã ba Đồng Lộc

 

Các em đã xúc động, tự hào và không thể cầm được nước mắt khi thắp nén hương thơm và gửi gắm những cảm xúc mãnh liệt vào những kỷ vật ngày xưa của các chị như những chiếc gương soi, lược ngà, chùm bồ kết mà ngày nào các chị vẫn dùng.

Tạm biệt Ngã ba Đồng Lộc đoàn đã  đến khu di tích Mộ cố Tổng Bí thư Trần Phú.

Với khẩu hiệu đanh thép “Hãy giữ vững chí khí chiến đấu” của cố Tổng bí thư được trưng bày tại khu di tích. Đây là câu nói  được Đảng, Nhà nước lấy làm tiền đề để xây dựng ý chí cách mạng cho Đảng và Tổ quốc. Đảng cộng sản Việt Nam, dân tộc Việt Nam đời đời ghi nhớ ơn công lao, ý chí, tinh thần quật cường của đồng chí Tổng Bí thư Trần Phú - là tấm gương sáng về ý chí và nghị lực cách mạng của lớp lớp thế hệ trẻ Việt Nam noi theo.

Tám mươi bảy năm đã trôi qua kể từ ngày Tổng Bí thư Trần Phú vĩnh biệt chúng ta, nhưng những ký ức về cuộc đấu tranh hào hùng, oanh liệt của những người cộng sản trong sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc, không bao giờ phai nhạt trong trái tim của mỗi cán bộ, đảng viên, nhân dân và thế hệ trẻ hôm nay.

Thắp nén hương thơm tưởng nhớ Cố Tổng Bí thư Trần Phú

 

Trong những khoảng lặng khi đến với các địa chỉ đỏ, không ai nói với ai, nhưng trong mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên và các em học sinh trường Tiểu học Sơn Lâm tự nhủ lòng mình nguyện ra sức thi đua học tập, lao động sáng tạo xây dựng quê hương, đất nước giàu đẹp, văn minh xứng đáng với sự hy sinh cao cả của các thế hệ cha anh để có đất nước thanh bình như ngày hôm nay.

Qua các  hoạt động trải nghiệm hành trình về địa chỉ tại các khu di tích lịch sử đã giúp các em hiểu biết hơn về lịch sử của địa phương, đất nước mà còn có ý nghĩa giáo dục đạo đức, kĩ năng sống, truyền thống yêu cách mạng, yêu quê hương, đất nước và niềm tự hào dân tộc. Trước yêu cầu đổi mới giáo dục, trong những năm qua nhà trường đã chú trọng đổi mới phương pháp dạy học, tăng cường các hoạt động trải nghiệm góp phần giúp học sinh“học đi đôi với hành, lý luận gắn với thực tiễn”, giáo dục kỹ năng sống, phát triển năng lực, phẩm chất ở người học. Thiết nghĩ đây là một hoạt động đầy ý nghĩa bổ ích cần được phát huy.

Kết thúc hoạt động ngoại khóa có rất nhiều bài thu hoạch của các em mà khi đọc không ai có thể cầm được nước mắt. Sự trưởng thành của các em trong nhận thức về lịch sử hào hùng của cha anh là thành công lớn của buổi hoạt động trải nghiệm đầy ý nghĩa thiết thực và xúc động.

 

 

Các bài viết thu hoạch của các em sau buổi hoạt động trải nghiệm

 

Nguyễn Viết Trọng


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết