Friday, 04/12/2020 - 11:13|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HUYỆN HƯƠNG SƠN
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường THCS Nguyễn Khắc Viện với cuộc thi Khoa học kỹ thuật

     

 

       

 

       

 

 

 

 

Cùng với phong trào thi đua dạy tốt-học tốt, nhằm phát huy năng lực trí tuệ sáng tạo của học sinh, trường THCS Nguyễn Khắc Viện đã tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực, trong đó nghiên cứu khoa học kỹ thuật (KHKT) là hoạt động luôn được nhà trường quan tâm, chú trọng đầu tư.

Ngay từ đầu năm học Ban giám hiệu nhà trường đã lập kế hoạch chi tiết, cụ thể với các nội dung cơ bản sau:

1. Tổ chức tuyên truyền rộng rãi mục đích, ý nghĩa công tác NCKH của học sinh trung học và các quy định, hướng dẫn của PGD&ĐT về cuộc thi đến cán bộ, giáo viên, học sinh và cha mẹ học sinh.

2. Trên cơ sở quy chế và các quy định, hướng dẫn về cuộc thi KHKT năm học 2018-2019, Hiệu trưởng lập kế hoạch, tổ chức triển khai công tác NCKH cho học sinh phù hợp với điều kiện thực tế của đơn vị, đối tượng học sinh, chương trình và nội dung dạy học. Trong quá trình triển khai, các bộ phận cần quan tâm tổ chức một số hoạt động sau:

a. Tổng kết, đánh giá các hoạt động NCKH của học sinh, khen thưởng học sinh và người hướng dẫn có thành tích trong công tác NCKH của học sinh; đồng thời phát động phong trào NCKH và tham gia cuộc thi KHKT năm học 2018-2019;

b. Tạo các điều kiện để học sinh, giáo viên tham gia NCKH và triển khai áp dụng kết quả nghiên cứu vào thực tiễn.

c. Khai thác hiệu quả tiềm lực của đội ngũ giáo viên hiện có, đặc biệt là giáo viên có năng lực và kinh nghiệm NCKH, giáo viên đã hướng dẫn học sinh NCKH, giáo viên đã thực hiện đề tài NCKH sư phạm ứng dụng; đưa nội dung hướng dẫn học sinh NCKH vào sinh hoạt của tổ-nhóm chuyên môn; giao nhiệm vụ cho giáo viên trao đổi, thảo luận về những vấn đề thời sự, những vấn đề nảy sinh từ thực tiễn trong các buổi sinh hoạt lớp, chào cờ, ngoại khóa để định hướng, hình thành ý tưởng về dự án nghiên cứu của học sinh.

3. Phối hợp với Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh; cha mẹ học sinh để hướng dẫn và đánh giá các đề tài khoa học của học sinh; tạo điều kiện về cơ sở vật chất, thiết bị cho học sinh NCKH và tham gia cuộc thi KHKT cấp huyện.

4. Tổ chức cuộc thi KHKT ở đơn vị phù hợp với điều kiện thực tế; chọn cử và tích cực chuẩn bị các dự án tham gia cuộc thi KHKT cấp huyện.

5. Hiệu trưởng phân công giáo viên hướng dẫn học sinh NCKH. Giáo viên hướng dẫn học sinh làm sản phẩm KHKT.

Đến tháng 10 nhà trường tổ chức cuộc thi KHKT cấp trường và đã lựa chọn được 02 sản phẩm xuất sắc nhất dự thi cấp huyện. Đó là sản phẩm Máy gom rác tự động ở miệng cống sử dụng năng lượng dòng chảy” của các tác giả Đặng Linh Chi. Lớp 8A - Nguyễn Thị Yến Nhi. Lớp 8E. Do thầy Nguyễn Đức Sơn hướng dẫn và sản phẩm “Mô hình máy phát điện mi ni tự chế dùng năng lượng mặt trời và năng lượng gió” của các tác giả Phạm Thị Ngọc Ánh. Lớp 9A - Phạm Quý Dương. Lớp 9A. Do thầy Lê Thái Hòa hướng dẫn.

Đến tháng 11 tham gia cuộc thi KHKT cấp huyện với 25 sản phẩm của các trường THCS, TH&THCS trong toàn huyện. Kết quả: Sản phẩm Máy gom rác tự động ở miệng cống sử dụng năng lượng dòng chảy” của các tác giả Đặng Linh Chi. Lớp 8A - Nguyễn Thị Yến Nhi. Lớp 8E. Do thầy Nguyễn Đức Sơn hướng dẫn xếp thứ nhất - đạt giải nhất.

    Sản phẩm “Mô hình máy phát điện mi ni tự chế dùng năng lượng mặt trời và năng lượng gió” của các tác giả Phạm Thị Ngọc Ánh. Lớp 9A - Phạm Quý Dương. Lớp 9A. Do thầy Lê Thái Hòa hướng dẫn xếp thứ 12 - đạt giải khuyến khích .

        Như vậy Sản phẩm Máy gom rác tự động ở miệng cống sử dụng năng lượng dòng chảy” được lựa chọn 1 trong 4 sản phẩm dự thi cấp tỉnh.

         Niềm vui vỡ òa đối với thầy và trò nhà trường. Thế là thầy và trò lại cùng nhau tu chỉnh hồ sơ và sản phẩm để dự thi cấp tỉnh từ ngày 01/01/2019 đến ngày 10/01/2019. Kết quả không phụ lòng mong đợi nhà trường khi sản phẩm Máy gom rác tự động ở miệng cống sử dụng năng lượng dòng chảy”  của các tác giả Đặng Linh Chi. Lớp 8A - Nguyễn Thị Yến Nhi. Lớp 8E. Do thầy Nguyễn Đức Sơn hướng dẫn tiếp tục đạt giải nhất cấp tỉnh.

       Đạt được kết quả như hôm nay chúng tôi xin chân thành cảm ơn sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của các quý thầy, cô giáo Lãnh đạo, chuyên viên phòng GD-ĐT Hương Sơn; Cảm ơn BGH, Ban cố vấn, các cô giáo, các bậc phụ huynh luôn đồng hành và chia sẽ. Đặc biệt sự tìm tòi sáng tạo, nổ lực hết mình cả các em và các thầy hướng dẫn trực tiếp làm sản phẩm.

Sau đây là một số hình ảnh trong cuộc thi KHKT cấp tỉnh:

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết