Sunday, 26/05/2019 - 20:14|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HUYỆN HƯƠNG SƠN
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

NÊU GƯƠNG GIÁO VIÊN TIÊU BIỂU TRONG PHONG TRÀO THI ĐUA “ĐỔI MỚI, SÁNG TẠO TRONG DẠY VÀ HỌC”

 

Cuộc sống quanh ta, mỗi người có một cách sống riêng, một cá tính riêng và có những con người rất bình dị nhưng lại khiến nhiều người phải nhớ khi nhắc đến, đó là những người giáo viên tiêu biểu trong phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học” mà chúng ta cần phải học tập và noi theo.

Đúng như vậy, có một người như bao người bình dị khác nhưng đã khiến tôi rất ngưỡng mộ bởi sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, nhiệt tình và giàu lòng nhân ái của một giáo viên đã nhiều năm cống hiến trong nghề nuôi dạy trẻ. Người tôi muốn nói đến chính là cô Đặng Thị Lệ Hằng sinh năm 1982, nơi ở Khối 5 – thị trấn Tây Sơn – Hương Sơn – Hà Tĩnh, một người đồng nghiệp với tôi đang công tác tại trường Mầm non thị trấn Tây Sơn.

Hơn 15 năm, đó là một quãng thời gian không hề ít ỏi mà cô Đặng Thị Lệ Hằng đã luôn tâm huyết với nghề dạy học  mầm non. Trong những thời gian đầu công tác nuôi dạy trẻ còn rất vất vả mà đồng lương lại ít ỏi, thế nhưng cô không hề nản lòng, ngược lại cô luôn chịu khó tìm tòi, học hỏi đồng nghiệp để tích lũy kiến thức cho bản thân. Đến nay, cô là một giáo viên có năng lực chuyên môn tốt, các tiết dạy của cô Hằng luôn lấy trẻ làm trung tâm, nhiều năm cô đã đạt giáo viên giỏi trường, giỏi huyện. Đặc biệt cô có đôi bàn tay rất khéo léo trong việc làm đồ dùng đồ chơi, cô Hằng luôn làm những đồ chơi, đồ dùng mới lạ nhằm kích thích sự chú ý vừa học vừa chơi đối với trẻ.

Cô có tấm lòng tận tụy với công việc, sống giản dị luôn hòa đồng với mọi người, nên được đồng nghiệp kính trọng, các cháu yêu mến và phụ huynh tin tưởng. Với uy tín của cô, đồng nghiệp đã tín nhiệm bầu cô làm tổ trưởng của tổ mẫu giáo 4 - 5 tuổi trong suốt nhiều năm liền.

Suốt từng đó năm làm nghề nuôi dạy trẻ, cô Hằng luôn cố gắng đem hết tình yêu thương, trách nhiệm và khả năng của mình để chăm sóc dạy dỗ các cháu học sinh, vượt qua mọi khó khăn, thử thách hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao. Một mặt không ngừng học tập trau dồi kiến thức, học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp để vận dụng vào công tác nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ, mặt khác cô luôn ân cần, tận tình trong công tác nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ. Nhờ đó mà lớp do cô chủ nhiệm luôn duy trì được sĩ số trẻ từ đầu năm học đến cuối năm học đạt tỷ lệ cao, không có trẻ bỏ học giữa chừng; 100% trẻ đạt được các mục tiêu cuối độ tuổi. Tất cả các cháu đến lớp đều thích tham gia các hoạt động, phát huy được tính tích cực, năng động và sáng tạo trong quá trình tham gia các hoạt động học tập và vui chơi, các cháu nhanh nhẹn, hồn nhiên, ngoan ngoãn và lễ phép, biết chào hỏi khi có khách đến lớp, biết cảm ơn khi được người khác giúp, biết xin lỗi khi mắc lỗi…Nhìn những đứa trẻ rất ngoan ngoãn, lễ phép khi tôi đến lớp của cô, tôi đã hiểu được rằng sự tận tụy, nhiệt tình của cô với trẻ cũng được đền đáp xứng đáng.

Hơn 15 năm gắn bó với nghề nuôi dạy trẻ, cô Đặng Thị Lệ Hằng luôn ý thức được vai trò, trách nhiệm cũng như những yêu cầu về đạo đức nghề nghiệp của một cô giáo mầm non. Ngoài kiến thức về chuyên môn, nghiệp vụ thì điều quan trọng nhất mà một giáo viên mầm non phải có đó là tình thương yêu, lòng nhân ái, tính chịu khó, kiên trì… bởi lẽ, trẻ ở lứa tuổi mầm non là lứa tuổi các cháu rất hiếu động, tinh nghịch và rất dễ bắt chước người lớn. Vì vậy, để hình thành nên những thói quen, nhân cách tốt cho trẻ thì cô giáo cũng phải có đạo đức trong sáng, lối sống lành mạnh, trung thực, giàu lòng nhân ái, lời nói, sự giao tiếp, thái độ, cách đi đứng, cách ứng xử với đồng nghiệp, với phụ huynh đặc biệt là với trẻ… sao cho chuẩn mực và luôn luôn phải là tấm gương sáng cho trẻ noi theo. Cô Hằng chia sẻ: “Làm cô giáo mầm non không chỉ dạy mà còn phải dỗ các cháu, phải yêu thương trẻ như người mẹ hiền thì trẻ mới yêu thích đến lớp và hứng thú tham gia các hoạt động do cô tổ chức”. Và tôi tin rằng, đây không chỉ là phương châm phấn đấu của riêng cô Hằng, mà là của tất cả những giáo viên mầm non, những người đã chọn nghề, gắn bó với con trẻ và luôn say mê, nhiệt huyết với nghề.

Với nụ cười tươi, ánh mắt trìu mến lúc nào cũng hiện trên khuôn mặt ở cô giáo Hằng, nhất là từ sáng sớm đón trẻ tới lớp, đến khi chiều muộn đưa các cháu ra về với bố mẹ, gia đình, khiến phụ huynh đều rất yên tâm công tác. Cô chăm chút các cháu mới đến lớp còn nhút nhát hay những cháu hay quấy khóc như là một sở trường và năng khiếu của cô… Trên cương vị là một cô giáo, cô đã dành trọn tình yêu thương cho những tâm hồn ngây thơ và trong sáng. Hình như cô chưa bao giờ nói nặng lời với các cháu học sinh. Với cô, tất cả đều là sự cảm thông và yêu thương và chân thành.

Vào thời điểm tuyển sinh trẻ đầu năm ra lớp hàng năm, cô luôn chú ý quan tâm tranh thủ thời gian đến động viên gia đình của trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đưa trẻ ra lớp. Nhờ đó mà cô đã kịp thời huy động, giúp đỡ để nhiều trẻ có cơ hội đến trường, đến lớp. Cô đã đứng lớp hầu hết đủ các độ tuổi của trường Mầm non thị trấn Tây Sơn, ở đâu mọi người cũng nhắc đến cô, dành cho cô những lời khen ngợi chân thành nhất.

Trong thời gian cô Hằng làm tổ phó chuyên môn rồi đến tổ trưởng chuyên môn, cô luôn nhiệt tình và đi đầu trong công việc, thực hiện tốt các phong trào thi đua, các cuộc vận động do trường phát động, tham gia vào các hội thi như: hội thi giáo viên dạy giỏi, hội thi làm đồ dùng, đồ chơi tự tạo ...; nhiều năm liền cô được nhà trường giao nhiệm vụ tập luyện cho các cháu tham gia các chương trình văn nghệ nhân các ngày lễ hội của trường, của địa phương. Bản thân cô luôn cố gắng thực hiện tốt các hoạt động của nhà trường, có nhiều tiết dạy hay và đổi mới sáng tạo trong dạy và học. Cô luôn nhắc nhở, động viên các giáo viên trong tổ Mẫu giáo 4 – 5 tuổi thực hiện tốt quy chế chuyên môn, chế độ sinh hoạt hàng ngày của trẻ.

Tuy cô Hằng là một giáo viên còn trẻ tuổi nhưng với sự cần mẫn, chăm chỉ chịu khó học hỏi của cô, cô đã được ghi nhận bằng những kết quả đáng khích lệ: nhiều năm liền đạt danh hiệu Lao động tiên tiến và hàng năm đều đạt giáo viên dạy giỏi cấp trường và cấp huyện, được Liên đoàn lao động Tỉnh tặng Bằng khen.... Mặc dù, đạt được những thành tích đó nhưng cô không bao giờ tự kiêu, không cho là mình giỏi, mà cô luôn khiêm tốn với đồng nghiệp, tận tình chỉ bảo những cô giáo mới vào nghề như tôi. Trong những năm gần đây Cô Hằng được Ban giám hiệu Trường Mầm Thị trấn Tây Sơn chọn là nòng cốt dạy trẻ lớp 5 tuổi về thực hiện đổi mới phương pháp giáo dục nhằm phát huy tính tích cực của trẻ, hình thành ở trẻ các phẩm chất mạnh dạn, tự tin trong mọi hoạt động, thân thiện với mọi người xung quanh, lễ phép trong giao tiếp, và hình thành những kỹ năng cần thiết cho trẻ chuẩn bị vào lớp Một.

Đối với tập thể sư phạm nhà trường, cô thật sự là người dễ gần gũi, thân thiện, sống tình cảm chân tình, luôn quan tâm chia sẻ với đồng chí đồng nghiệp. Với hàng xóm, láng giềng cô luôn quan tâm, giúp đỡ mọi người khi gặp khó khăn.

Với tư cách là một Đảng viên, cô càng gương mẫu trong mọi công việc, có tinh thần cầu tiến, hoàn thành tốt các hoạt động chuyên môn và các hoạt động tập thể. Luôn chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, các quy định của ngành. Có lối sống trong sáng, giản dị, hòa nhã, đoàn kết, thân ái với mọi người. Với cô, học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là bằng những việc làm cụ thể trong công việc cũng như trong cuộc sống.

Nuôi dạy con, cháu chăm ngoan, học giỏi, xây dựng nếp sống gia đình văn hóa, dành nhiều thành tích trong sự nghiệp “trồng người”. Đó là những gì mà tôi và các đồng nghiệp trong trường đã nhìn thấy và cảm nhận được từ cô Đặng Thị Lệ Hằng. Cô Đặng Thị Lệ Hằng – giáo viên của Trường Mầm non thị trấn Tây Sơn xứng đáng là giáo viên tiêu biểu trong phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”./.

 

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết